Thứ Ba, 24 tháng 12, 2013

Cách chọn mua bình nước nóng năng lượng mặt trời tốt

Hiện nay, do giá điện tăng cao cộng với có một số vụ rò rỉ điện của bình nước nóng dùng điện nên nhu cầu sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời tăng cao. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết cách chọn mua bình nước nóng năng lượng mặt trời tốt và phù hợp. Vì vậy, thegioibinhnonglanh viết nài này với hi vọng mọi người chọn được bình nước nóng phù hợp với gia đình và nhu cầu sử dụng.

Cách chọn mua bình nước nóng năng lượng mặt trời tốt, phù hợp


Hiện trên thị trường có 2 loại hệ thống bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời:


- Hệ thống nước mở hay còn gọi là hệ thống nước một cấp hoặc hệ thống nước cấp trực tiếp (đang phổ biến tại thị trường Việt Nam)

- Hệ thống nước kín hay còn gọi là hệ thống nước hai cấp hoặc hệ thống nước cấp gián tiếp.


 Nếu nhà cao hơn hoặc bằng so với các nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng không bị khuất nắng là lý tưởng nhất. Nếu vị trí đặt bị hạn chế về thời lượng thu nhận nắng trong ngày thì tùy mức độ sẽ làm giảm khả năng làm nước nóng tương ứng. Thông thường nếu vị trí dự kiến lắp có thể thu nhận từ 3-4h chiếu sáng/ngày là bạn đã có đủ lượng nước nóng cho cả gia đình dùng .

- Đối với nhà xây cũ, ngoài yếu tố về vị trí mặt bằng cần phải đảm bảo còn cần lưu ý đến giải pháp đấu nối bổ sung đường ống nước nóng ghép với hệ thống ống cũ. Nếu nhà có hộp kỹ thuật không bị bít kín hoặc có giếng trời trong nhà hoặc có không gian thoáng bên ngoài tiếp sát tường nhà thì đều có thể bố trí đường ống chạy suốt từ trên xuống dưới.Nếu nhà bạn đã có bình nước nóng  từ trước thì việc kết hợp giữa hai sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn nếu thời tiết mưa kéo dài hoặc không có ánh nắng . Ngoài ra còn một phương pháp nữa là bạn có thể sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ điện lắp trực tiếp vào binh nuoc nong nang luong mat troi . Ngoài thị trường hiện nay thiết bị hỗ trợ điện có giá trên dưới một triệu đồng

Xác định dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời cho phù hợp :


- Máy nước nóng năng lượng mặt trời khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối, bởi vậy bình phải có dung tích đủ lớn tương ứng với nhu cầu sử dụng cần thiết. Thông thường với các nhà bình thường không sử dụng bồn tắm lớn thì tính bình quân 50lít nước nóng/người/ngày là thích hợp. Dung tích cần tăng thêm nếu nhu cầu nhiều hơn. Việc sử dụng bình hụt dung tích so với nhu cầu sẽ khiến cho nước không đạt yêu cầu (không đạt đủ độ nóng nếu dùng nhiều trong suốt cả ngày hoặc nhanh hết nước nóng không đủ cho những người dùng sau).Chúng tôi xin dưa ra một số dung tư vấn chọn lựa như sau : – Với gia đình có từ 2-3 người : Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 140 lít. - Với gia đình có từ 3-4 người : Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 160 lít – 180 lit. – Với gia đình có từ 4-5 người : Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 200 lít - 240 lít. – Với gia đình có từ 6-8  người : Nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời 300 lít .


Với gia đình có trên 10 người có thể sử dụng các bộ dân dụng mắc nối tiếp .Với cơ quan , doanh nghiệp có thể sử dụng giàn nối tiếp hoặc giàn năng lượng mặt trời công nghiệp có dung tích mỗi máy là 500l .


- Vật liệu sản phẩm: Thông thường các chủng loại bình nước nóng năng lượng mặt trời đều có phần vỏ bọc bên ngoài bằng vật liệu chống chịu được mưa nắng (inox, sắt sơn tĩnh điện hoặc mạ phủ), tuy nhiên cũng cần xem xét kỹ kết cấu khung đỡ có chắc chắn không, sử dụng vật liệu dày hay mỏng, có những chi tiết nào có thể bị phá hủy trong môi trường nhiệt, nắng, gió, ẩm nhiệt đới hay không. Ví dụ, nếu là vật liệu sắt sơn tĩnh điện, người ta thường phải làm dày hơn so với Inox mới đảm bảo; loại Inox hộp thì thường mỏng và không chắc bằng vật liệu định hình có góc cạnh; các đế nhựa đỡ ở đầu ống sẽ dễ bị giòn vỡ theo thời gian – không nên sử dụng.

- Hệ thống tấm phản quang: Đây là thiết bị không phải sản phẩm nào cũng được trang bị. Các sản phẩm sản xuất trong nước hiện nay thường không có tấm phản quang bởi quan điểm sản xuất hạ giá thành, lược bỏ chi tiết và do làm khung bằng Inox hộp nếu bắt thêm tấm phản quang sẽ không đủ khả năng chống chịu gió lốc dẫn đến vặn khung vỡ ống. Về nguyên tắc, nếu có tấm phản quang thì hiệu quả sử dụng sẽ tốt hơn là không có do tận dụng được nhiều năng lượng nắng hơn trên cùng một diện tích bề mặt bình nước nóng năng lượng mặt trời  .

- Bình bảo ôn: Do bình bảo ôn là yếu tố tối quan trọng quyết định chính đến kết quả hoạt động của “máy” nên khi chọn mua cần đặc biệt chú ý kiểm tra chất lượng sản phẩm. Rất nhiều loại bình hiện đang bán trên thị trường đều sử dụng phương pháp bơm bảo ôn áp lực thấp mà thực chất là gần như không có áp lực bởi chỉ việc rải đều các lớp chất bảo ôn vào lòng bình trong điều kiện hở, bởi vậy bảo ôn sẽ nở nhiều và tồn tại nhiều bọt khí , khe hở giữa các lớp phun. Điều này lý giải tại sao có sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời nóng tốt quanh năm trong khi có sản phẩm cứ đến mùa lạnh là gần như mất tác dụng hoặc hiệu quả sử dụng không ưng ý. Một bình bảo ôn hiệu quả phải được bơm theo quy trình bơm áp lực cao, phun tự động điều khiển vi tính trong môi trường nén chặt thể tích ở cả 2 đầu bình. Khi lựa chọn mua, khách hàng cần nhìn kỹ phần cấu trúc bên trong bình xem các chi tiết sản xuất có tinh tế hay không, có những sự khác biệt về màu sắc hoặc độ mịn bề mặt của chất bảo ôn tại các lỗ khác nhau hay không. Ngoài ra, để thực sự kiểm chứng đúng chất lượng cũng cần dùng tay ấn thử vào bề mặt bảo ôn và ấn thử ở nhiều điểm khác nhau trên vỏ bình bên ngoài xem có bị lún và rỗng hay không.

- Ống chân không : Hiện tại trên thị trường có các loại ống như ống dầu , ống đồng , ống F47 , ống F58 tuy nhiên thì hiện nay ống công nghệ mới nhất F58 được sử dụng nhiều nhất . Khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời của ống F58 được đánh giá là tốt nhất tính tới thời điểm hiện tại .

 Đơn vị cung cấp máy nước nóng năng lượng mặt trời có uy tín?


- Các sản phẩm chính hãng có thương hiệu luôn phải đảm bảo giữ gìn uy tín của doanh nghiệp mình và phòng chống chuyện làm giả nên trên thân vỏ sản phẩm và trên ống hấp thụ đều có in đúng logo thương hiệu. Trên thị trường có nhiều doanh nghiệp nhỏ đặt mua lại hàng của các cơ sở sản xuất theo quy cách riêng của mình (thường là chất lượng thấp) ghép nối với các chi tiết khác (ống, giá đỡ) mua riêng và bán ra dưới một thương hiệu tự đặt hoặc làm giả nhái thương hiệu khác nổi tiếng. Trong trường hợp này sản phẩm sẽ không có logo dập nổi hoặc in chìm và nếu có thì thương hiệu ở các chi tiết cũng không đồng nhất giống nhau. – Cần chọn lựa những nhà cung cấp có mặt lâu năm trên thị trường, những doanh nghiệp có thành tích hoạt động nổi bật hoặc sản phẩm đã được bạn bè người thân dùng kiểm chứng đánh giá. Các thương hiệu được đánh giá là uy tín tại thị trường Việt Nam như : Thái dương năng (sản phẩm được ưa chuộng nhất), Seilar (sản phẩm nhập khẩu được quảng cáo rộng khắp) , Ariston.Cách chọn mua bình nước nóng năng lượng mặt trời tốt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét